• Bệnh u xơ tử cung có phải mổ không?

  U xơ tử cung là  gì?

  u xơ tử cung theo thuật ngữ y khoa là u cơ trơn tru tử cung. Đây là một chủng u phổ biến ở phái đẹp trong độ tuổi từ 30 - 45 tuổi. Khối u chịu ảnh hưởng của nội đào thải tố nữ, to ra khi estrogen nhiều và dần nhỏ đi khi estrogen giảm (giai đoạn mãn kinh). Vậy u xơ tử cung khi nào phải mổ?

   

  Mắc u xơ tử cung có phải mổ không?

  Phần lớn một số trường hợp u xơ tử cung lây kích cỡ nhỏ, chưa có biến chứng, thường không cần thiết nên mổ và được theo dõi định kỳ 3 - 6 tháng để đánh giá lại hiện tượng khối u và các hậu quả.

  Trong một tỷ lệ tuyệt nhiên, người nhiễm bệnh phải điều trị nội tiết với một số chủng thuốc đối kháng estrogen nhằm khuyên bảo tồn tử cung cho người bị bệnh nhiễm mong muốn đẻ con. Chữa trị vì progesterone đối với các trường hợp u nhiễm biến chứng rối loạn kinh nguyệt như: rong kinh, rong huyết nhưng chưa thể phẫu thuật ngay, chỉ định cho một số bệnh nhân còn trẻ tuổi, chưa chứa con hoặc đang mắc chứng bệnh lý nội khoa làm tăng nguy cơ tác động xấu khi tiểu phẫu. Một số thuốc này phải sử dụng theo chỉ định của chuyên gia.

  U xơ tử cung khi nào phải mổ?

  Việc mổ u xơ tử cung sẽ vô cùng cân nhắc, tùy vị trí của khối nhân xơ nhằm quyết định mổ hở hay mổ nội soi. Trong cuộc mổ, nếu không cầm được máu ở phần tử cung dưới đây bóc nhân xơ thì có thể cần cắt tử cung. Vấn đề có thai sau này còn dựa nhiều vào kết quả phẫu thuật, đồng thời còn phụ thuộc nhiều yếu tố bất bình thường trong đó bị yếu tố tuổi của người nữ.điều chữa trị tiểu phẫu cắt tử cung hoặc bóc nhân xơ được chỉ dẫn trong các tình huống dưới đây đây:

  Khi u xơ tử cung kích thước lớn, tương đương với một tử cung mắc lây thai trên 12 tuần, trong trường hợp này u dễ có khả năng gây ra tai biến chèn lấn lên các cơ quan trong ổ bụng và dễ mắc thoái hóa.

  Phẫu thuật khi khối u chèn ép niệu quản, dẫn tới thận ứ nước.

  Phẫu thuật khi lây hiện tượng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài mà vấn đề điều trị nội bài tiết không cải thiện.

  U xơ gây không dễ dàng mang bầu, u xơ tử cung chèn lấn làm thai nhi bị quái đản khuyết tật, thậm chí sẩy thai.

  Tiểu phẫu trong trường hợp u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.

  U nằm trong dây chằng rộng.

  Phẫu thuật nếu nghi ngờ u xơ tử cung hóa ác tính.

  Với sự tiến triển của y khoa tân tiến, không ít biện pháp được sử dụng trong phẫu thuật u xơ tử cung như: mổ hở, mổ nội soi bình thường và mổ nội soi bởi vì robot. Trong đó tiểu phẫu mổ bóc tách u xơ tử cung vì robot được coi là biện pháp ưu việt trong mổ u xơ tử cung. Trung tâm y tế đa khoa quốc tế vinmec là phòng khám trước nhất khai triển tiểu phẫu do robot trong chữa bệnh phụ khoa.

  Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

  U xơ tử cung là những khối u lành tính, thường không gây nên nguy hiểm nếu được nhận ra sớm. Tuy vậy, cao nữ giới không mắc lề thói đi khám xét phụ khoa định kỳ phải bệnh thường nhận ra muộn, không dễ chữa bệnh và có khả năng gây nên các tai biến không mong muốn, đặc biệt là trong thai kỳ:

  Thai phụ mắc u xơ tử cung cực kỳ dễ bị sinh non, ngôi thai không bình thường, nhau bám ở vị trí lạ (nhau trung phong, nhau cài răng lược).

  Những u xơ tử cung mang kích cỡ lớn có khả năng ép vào xương chậu, gây nên nhận thấy đau, chèn lấn vào con đường dẫn tiểu, làm ứ nước ở thận hoặc ép vào bàng quang dẫn đến cảm giác luôn muốn đi tiểu.

  Khối u to gây cho sản phụ không sinh được nhất thiết sinh mổ và có nguy cơ mắc băng huyết lớn hơn hay mắc vỡ tử cung.

  Trong giai đoạn sản hậu, u xơ sẽ nhỏ lại và không dẫn tới tai biến gì, nhưng mà, cũng lây khi nó gây nên nhiễm trùng, đặc biệt là đối với những u xơ dưới niêm mạc.

  U xơ tử cung có khả năng gây ra hãn hữu muộn bởi vì làm đổi thay lớp nội mạc tử cung, không tiện lợi cho sự làm tổ của trứng khi thụ thai và có nguy cơ làm sảy thai liên tục.

  Vì vậy, vấn đề thăm khám phụ khoa định kỳ vô cùng quan trọng nhằm phát hiện sớm căn bệnh để can thiệp điều trị kịp thời điểm, phòng tránh một số biến chứng nguy hại.

  Xem thêm: 

  Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

  Hẹp bao quy đầu: những biến chứng nguy hiểm

  Chi phí chữa bệnh lậu hết bao nhiêu tiền?

  Cắt hẹp bao quy đầu ở đâu?

  Chi phí khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền?


 • Commentaires

  Aucun commentaire pour le moment

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Ajouter un commentaire

  Nom / Pseudo :

  E-mail (facultatif) :

  Site Web (facultatif) :

  Commentaire :