• Tắc vòi trứng: nguyên nhân và cách chữa

  Tổng quát về tắc vòi trứng

  - Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng đến tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ phối hợp tại vòi trứng trở nên trứng từng thụ tinh, rồi mới di chuyển vào buồng tử cung và thực hiện tổ.

   

  Tắc vòi trứng: nguyên nhân và cách chữa

  Tắc vòi trứng là mức độ vòi trứng mắc phải chít hẹp, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung.

  - Tắc vòi trứng không có triệu chứng trên lâm sàng nên khó khăn chẩn đoán kịp thời. Có một số trường hợp triệu chứng bằng đau bụng kinh do có tắc – viêm gây nên co thắt và đau. Tuy nhiên biểu hiện này không đặc hiệu.

  - Có cảm giác xác định tắc vòi trứng tùy vào chụp x-quang tử cung, vòi trứng, buồng trứng có bơm dưỡng chất cản quang; siêu âm, nội soi tử cung, buồng trứng.

  Nguyên nhân gây nên tắc vòi trứng

  Tác nhân bẩm sinh: vòi trứng bị chít hẹp có nguy cơ là do bẩm sinh (gây không đủ hụt cả một phần hay cả vòi trứng), nhưng trường hợp này rất hiếm.

  Nguyên nhân hàng đầu vẫn là do nhiễm khuẩn (phổ biến nhất là vi khuẩn lậu), mà đầu tiên là một số nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung. 15% Số nữ giới bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung tuy không thể hiện dấu hiệu tuy vậy đã từng tiến triển thành viêm vòi trứng cấp mà hệ lụy là chít hẹp hoặc tắc vòi trứng.

  - Đơn giản là nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có chiều hướng lan dần từ dưới lên trên, trong đócác căn bệnh lây qua đường tình dục cũng được coi là nhân tố chuyển tải nhiễm khuẩn đi lên. Vi khuẩn theo tinh trùng khi giao hợp tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng. Nhưng trong những ít tình huống, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng có khả năng xảy ra do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn huyết trầm trọng chứ không phải do truyền nhiễm qua đường tình dục.

  Cách chữa tắc vòi trứng 

  cách chữa tắc vòi trứng bằng nội khoa: bơm hơi vòi trứng hoặc lấy thuốc kháng viêm corticoid bơm vào vòi trứng cộng với thuốc kháng sinh có thể giải quyết được 8 - 10% tỷ lệ

  Điều trị ngoại khoa: hầu hết người mắc bệnh cần trị bằng tiểu phẫu (vi tiểu phẫu được làm dưới kính hiển vi để có nguy cơ nối 2 đầu vòi trứng...) Hoặc qua soi ổ bụng, soi buồng tử cung để gỡ dính, lấy nhân dưới niêm mạc tử cung, cắt vách ngăn tử cung...tuy nhiên, nguy cơ mang bầu sau chữa trị khá bấp bênh. Bên cạnh đó, khả năng thụ thai phụ thuộc vào tuổi của người bệnh và tình trạng tổn thương của vòi trứng. Cũng có trường hợp đậu thai sau điều trị tuy vậy là thai ngoài tử cung.

  Tắc vòi trứng hay là tác hại của viêm vòi trứng cấp mà nhân tố đầu tiên là các nhiễm khuẩn đường sinh dục như viêm bộ phận sinh dục nữ, viêm tử cung, bệnh viêm niệu đạo... Chủ yếu bởi vì thế, phương pháp hiệu quả để phòng tránh chít hẹp vòi trứng là phát hiện và điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường sinh dục. Nếu được chữa trị kịp thời, các nhiễm khuẩn phần phụ sẽ không phát triển lên trên gây viêm vòi trứng hoặc viêm tiểu khung. Khi nhận ra tắc vòi trứng, cần được tư vấn và chữa tại các bệnh viện lớn chuyên sản phụ và hiếm trễ.

  dấu hiệu tắc vòi trứng

  Nguyên nhân gây ra hiện tượng chậm kinh

  Thế nào là kinh nguyệt không đều

  Nguyên nhân ra khí hư màu vàng khi mang thai 


 • Commentaires

  Aucun commentaire pour le moment

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Ajouter un commentaire

  Nom / Pseudo :

  E-mail (facultatif) :

  Site Web (facultatif) :

  Commentaire :